Làm gì khi bé không chịu ngủ

Chủ nhật, 05/02/2017

Trẻ nhiều khi rất ..không thích đi ngủ đúng giờ, vậy cha mẹ cần làm gì để cho con ngủ? Books xin tổng hợp gợi ý dành cho cha mẹ có con hiếu động không thích ngủ..

1. Tạo những tín hiệu để trẻ nhận biết đã đến lúc ngủ

Trước hết, muốn trẻ đi ngủ đúng giờ, cha mẹ phải thực hiện tốt thời khóa biểu ăn ngủ trong ngày của bé. Để bé dễ đi vào giấc ngủ, cha mẹ nên duy trì những thói quen nhất định, như là những tín hiệu để bé hiểu đã đến lúc phải đi ngủ. Ví dụ đánh răng, rửa mặt, rửa tay chân, thay quần áo trước khi đi ngủ.

2. Dừng các hoạt động của ba mẹ, gia đình

Để dụ con nít ngủ, bản thân người lớn cũng phải hy sinh công việc và các thói quen làm việc buổi tối của mình, nhất là ở những gia đình có không gian sống chật hẹp. Nếu mẹ đã cho bé lên giường, đóng cửa phòng lại nhưng ở bên ngoài, ông bà hay bố vẫn để đèn sáng, vẫn xem tivi thì bé khó mà ngủ ngay, vẫn ngó nghiêng ra ngoài. Rất nhiều gia đình đã phải chọn giải pháp cho con ngủ say, rồi bố mẹ mới lại dậy làm tiếp các công việc đang dang dở của mình.

3. Không kể chuyện quá lâu

Các mẹ, các bà thường hát ru ngủ những bé dưới hai tuổi. Bé lớn hơn một chút thì được nghe kể chuyện, đọc thơ. Thạc sĩ Thúy khuyên bố mẹ không nên kể hết chuyện này đến chuyện khác, nên quy định mỗi tối chỉ kể cho bé nghe một câu chuyện: “Trẻ nhỏ rất khôn, được đằng chân sẽ lân đằng đầu, nếu bố mẹ dễ dãi, bé sẽ lấn tới ngay”. Bạn đồng ý kể một, rồi kể hai chuyện thì bạn sẽ phải kể mãi cho đến khi bạn mệt chứ không phải là bé chán như trường hợp của chị Minh Phương.

4. Đừng biến thời gian chuẩn bị ngủ thành ác mộng

Với các bé đi học mầm non, thời gian được bố mẹ chăm sóc trước khi ngủ chính là giai đoạn hạnh phúc nhất trong ngày. Vì thế, bố mẹ đừng bao giờ biến thời gian này thành ác mộng với bé. Để dụ bé ngủ, bố mẹ không nên đem những ngáo ộp, quái vật… ra dọa bé. Theo các chuyên gia, khi bị dọa dẫm, bé có thể sợ hãi, dẫn đến giấc ngủ không sâu, không có lợi cho thần kinh và các hormone tăng trưởng. Mặt khác, có những bé rất tinh, phát hiện ra đó không phải là sự thật, bé sẽ không tin vào những đe dọa sau này của bố mẹ.

Chuẩn bị ngủ là thời gian hạnh phúc nhất trong ngày của bé

5. Nói với bé những lợi ích mà giấc ngủ mang lại

Các bé đi ngủ từ 21h sẽ có nhiều cơ hội phát triển chiều cao hơn những bé đi ngủ muộn bởi vì khoảng 22-24h là khoảng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều gấp 3 lần lúc thức.

Chính vì vậy cha mẹ nên nói cho trẻ lợi ích của việc đi ngủ sớm và đúng giờ, hoặc cha mẹ nên nói về những lợi ích mang lại khi ngủ sớm. Ví dụ như một bà ngoại có cháu 4 tuổi học trường mầm non Hoa Quỳnh (phường Tân Định, quận 1, TP HCM) chia sẻ kinh nghiệm: Mỗi ngày bà đều hỏi bé thích gì và bà nói bé sẽ đạt điều đó nếu đi ngủ sớm. Cháu gái của bà thích cao. Bà đã bảo với cháu trước khi đi ngủ: “Cháu ngủ sớm, lớn lên cháu sẽ cao như các cô người mẫu”. Sáng ngủ dậy, bé hỏi: “Bà ơi cháu có cao lên không”, bà trả lời: “Cháu cao lên một chút rồi đó” khiến bé rất vui vẻ mỗi khi được đi ngủ.

Ngủ đúng giờ và ngủ đầy đủ là cách hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe cho bé

Khó khăn với cả giấc ngủ trưa

Đối với những trẻ từ 3 tuổi trở lên, ban ngày các bé rất sung sức, chơi và hoạt động luôn chân tay rất tiêu hao sức lực, nên buổi tối sẽ ngủ ngon. Chỉ cần ngủ đủ ban đêm, chất lượng giấc ngủ tốt là có thể đảm bảo cho sự phát triển của bé. Cho nên, nếu bé không có nhu cầu ngủ trưa thì bố mẹ không cần phải ép bé đi ngủ, có thể cho bé chơi nhẹ nhàng ở trên giường.

Nếu bố mẹ đã không thể duy trì nền nếp như ở trường thì cũng không nên ép bé ngủ trưa bằng mọi cách. Cha mẹ vừa mệt mỏi bực mình mà các bé lại có những trải nghiệm không vui vẻ.

Cha mẹ nên tham khảo thêm sách nuôi dạy con trên BOOKS.VN!

Tác giả: Mexusim